Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013

Giải pháp tiết kiệm cho sinh viên

Chào các bạn sinh viên :)

Để nền kinh tế phát triển thì người dân trong nước phải tiêu dùng, phải tận hưởng, phải ăn xài có phần xa xỉ thì các doanh nghiệp mới đẩy mạnh sản xuất, tạo việc làm, tăng lương, thưởng cho người làm công, nộp thuế nhiều hơn => dân giàu nước mạnh

Thử tưởng tượng ai cũng xài điện thoại Nokia với chức năng “ nghe – gọi – đập nước đá “ thì mấy công ty sản xuất, nhập khẩu điện thoại tầm trung (giá chừng 2 , 3 triệu )  làm gì có cửa sống, huống hồ các đại gia chuyên kinh doanh Smart phone . Nếu cần xe hơi phục vụ nhu cầu di chuyển an toàn hơn, giảm khói bụi thì chỉ tậu con Innova là cùng, mấy em Camry hàng tỷ trở lên sẽ đấp mền trong Showroom vĩnh viễn , bla bla bla … Năm trước, cả thế giới từng lo ngại vì dân Mỹ thắt lưng buột bụng, dè xẻn chi tiêu làm doanh số các hảng bán lẻ lao dốc không phanh và hàng loạt dịch vụ ăn theo điêu đứng. Tình hình ở Việt Nam cũng tương tự, làm ăn khó khăn nên người dân cân đo đong đếm từng đồng, các mặt hàng đắt tiền sẽ gặp khó khăn vì cung không sát nhu cầu thực . Do đó, trong hoàn cảnh hiện nay thì TIẾT KIỆM là quốc sách, đặc biệt đối với SINH VIÊN.


Bài viết này chia sẻ các cách tiết kiệm của riêng tôi, rất hiệu quả trong 4 năm đại học qua.
Đầu tiên, giới thiệu các chi phí hàng tháng hiện tại của tôi

Ở nhà trọ và các chi phí “ cố định “
  • Thuê nhà trọ:  600k/ tháng
  • Ăn uống : Trung bình đi chợ 1 ngày từ 25k – 30k => 500k ~ 600k/ tháng
  • Học phí : Mỗi học kỳ học khoảng 15 chỉ, chia đều cho mỗi tháng khoảng 500k
  • Giao lưu văn hóa, xây dựng mối quan hệ : Chi phí café ~ 150k/ tháng
  • Phát sinh đột xuất : lập quỹ dự phòng 100k  tháng
  • Chi phí khác: 100k/tháng

Tổng cộng chi phí = 2 triệu / tháng, tôi luôn tìm các giải pháp tối ưu nhất để giảm chi phí, nhỏ nhặt như: uống café ở quán rẻ nhất ( chỉ 7k/ly ) và có thể sạt điện cho máy tính, điện thoại ; nhắn tin sms ko bao giờ quá 120 ký tự, gọi điện thoại luôn đi thẳng vào vấn đề, ….

Các biện pháp cắt giảm chi tiêu, dưới đây là các khoản phí tốn kém mà sinh viên bình dân đều phải chịu , ngoại trừ tôi =)

1. Đi xe máy

Tính nhẩm số tiền tiết kiệm được sau 4 năm đi xe đạp so với xe máy
Xe đạp không phải đổ xăng, trong khi xe máy cần chi khoảng 200k/tháng tiền xăng => Một năm khoảng 2,5 triệu ( nhiều bạn trẻ ngày nay đi lại gần nhà vẫn chạy xe máy nên tiền đổ xăng ắt hẳn cao hơn ) => 4 năm bay mất 10 chai

Xăng là chi phí đáng kể nhất, tiếp theo là các khoảng nhỏ lẻ như : Gửi xe, xe máy gửi trong trường khoảng 1k, ở ngoài khoảng 2k => 1 tháng khoảng 30k => 1 năm 400k => 4 năm 1,6 triệu

Sửa xe, thay phụ tùng : bơm bánh xe hay thay linh kiện xe máy đắt hơn, khoảng này tầm 500k ~ 1 triệu  sau 4 năm

Total : khoảng 12 triệu là thấp nhất cho chi phí đi lại bằng xe máy

2. Tình phí

1 năm hầu như toàn các ngày lễ cho phụ nữ ( tính luôn các ngày tình nhân, tết , café,kem, sinh nhật, ngày kỷ niệm, …( không có kinh nghiệm tình trường nên không liệt kê nhiều đc, chỉ biết rằng có rất rất rất nhiều ngày phát sinh tình phí )………. Tùy theo hầu bao của nam sinh viên, trung bình 1 lần đi chơi tốn khoảng 20 000, đây có thể là chi phí thấp nhất dành cho uống nước, quà tặng, ăn uống, du lịch, nhắn tin chát chít , tiền xăng cũng tăng cao hơn )

Khoảng phí này hơi khó thống kê tùy theo mức độ dại gái và khả năng chinh phục phái đẹp, có nghệ thuật ăn nói có duyên, có tài hay đẹp trai bẩm sinh thì khoảng phí này không đáng kể.

3. Học cải thiện

Mỗi khi bị điểm F thì bắt buộc phải học cải thiện, học phí cải thiện lại cao hơn học phí gốc, do đó, cần nghiêm túc chuyện học hành để tránh bị điểm F, cố gắng hết mình để tệ lắm là D+ =) Ra trường cầm tấm bằng trung bình thì quê lắm đấy, sĩ tư nào hiện dưới 2,5 cần chấn chỉnh ngay,tính toán cẩn thận số điểm cần phải đạt để giữ loại khá ( đc giỏi thì càng tốt ) , cần thì cũng bấm bụng chi fee cải thiện, đừng tiếc vài chỉ mà để vuột loại khá .

4.Phí phát sinh từ tật xấu
Các khoảng như :
Hút thuốc lá :  hút thuốc rất dễ gây nghiện, y như ma túy vậy, không những tốn tiền thuốc mà sau này tốn rất nhiều tiền điều trị bệnh phổi,gan,… Mỗi điếu thuốc bạn hút làm giảm 5 phút tuổi thọ, tóm lại, thói quen này ko chỉ tốn tiền thuốc mà hậu quả kéo dài dài .

Nhậu nhẹt: Không thể đi ăn chùa hay phá mồi mãi được,lần lượt mỗi thằng bao 1 chầu, tương tự thuốc lá , rượu bia rất có hại cho sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần . Thành thật khuyên các bạn từ bỏ thói quen xấu này, có thể không cắt ngay được nên giảm từ từ, ban đầu 5 thằng làm 1 chai, giảm dần xuống 2 thằng 1 chai . Rượu vào thường không kiểm soát đc mình, đây là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông, đâm chém nhau vì không có thằng xỉn nào chịu nhận sai cả . Chi phí nằm viện thì khỏi phải nói.

5. Xa xỉ phí
Xa xỉ là phung phí tiền chạy theo mốt, ví dụ: đang xài điện thoại với các chức năng cần thiết, thấy thiên hạ đổ xô mua Iphone 5 cũng tậu 1 em giật le, tương tự chê chiếc xe máy xấu xí, chạy tay ga ngon hơn, các bạn có biết rằng vừa dắt xe khỏi showroom thì giá trị chiếc xe đó giảm ngay ½ ( hàng công nghệ, máy móc,… luôn có vòng tuần hoàn, mới ra lò thì sốt, lên đến đỉnh điểm thì bắt đầu hạ giá đến sale off và tung ra sản phẩm mới để kích thích thượng đế tiêu xài, đó lầ lý do thằng iphone và hầu hết hãng IT tung phiên bản mới liên tục, chỉ cần dài hơn hay rộng hơn tý là ra version mới )   và xe tay ga uống xăng khủng hơn, chưa kể nguy cơ bị trộm,cướp xe .

Kết luận:

Người tiêu dùng thông minh luôn mua nhưng thứ mình ko phải những thứ mih thích, có quyền sử dụng đồng tiền chân chính do mình làm ra, nhưng thực tế, những thú vui do vật chất mang lại mau nóng chóng nguội, là sinh viên, nên học cách quản lý tiền và quan trọng hơn hết là quản lý cảm xúc, ăn theo thuở, ở theo thời, học đòi làm sang chỉ giống mấy con thiêu thân bu quanh ngọn đèn sáng chói.

The End.

Giới thiệu tác giả

Tên Phương,họ Lê. Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ.
Hiện là Internet Marketer
Follow Me on Twitter@Im On Twitter


 
;
Lên đầu trang