Thứ Ba, 9 tháng 4, 2013

Làm giàu từ làm công

 Trước khi đi vào nội dung chính, mình xin kể 1 câu chuyện không có thật:


3 dieu uocSau khi con tàu Titanic chìm xuống, có 3 anh chàng, một anh người Mỹ, một anh người Pháp và một anh Việt Nam cùng bị chìm xuống, sau 1 ngày lênh đênh trên biển thì cả 3 tấp vào một hòn đảo hoang, trong khi lang thang trong rừng tìm thức ăn họ nhặt được cái chai, sau khi mở nút chai thì một làng khói bay lên và 1 ông thần xuất hiện " ta đã bị nhốt trong đây cả nghìn năm, nhờ 3 người giải thoát, ta sẽ ban mỗi người 1 điều ước
Pháp: Xin thần cho con về thủ đô nước Pháp, ngay lập tức anh ta bay đến Paris
Mỹ: Xin cho con về vegas => Điều ước thành hiện thực
Việt Nam: Gia đinh con không còn nên trở về cũng chẳng làm gì, ở đây buồn quá nên xin thần cho 2 thằng kia quay lại !!!!"
..... Và đây có thể là lý do cuộc chiến tranh VN vs Pháp - Mỹ =))

Chủ đề hôm nay nói về việc làm công , hiện nay trên nhiều diễn đàn bàn tán khá sôi nổi về làm chủ, đầu tư hay cách tạo nguồn thu nhập thụ động để tận hưởng cuộc sống tự do tài chính , bla bla bla.... Các tư tưởng này không sai nhưng mang hơi hám của bọn tư bản, những người đã thành đạt hay có vốn liếng. Thực tế đối với 1 sinh viên mới ra trường hay 1 bạn trẻ đang làm công việc tiếp thị hay làm tự do thì các viễn cảnh ngồi mát ăn bát vàng này cần rất rất nhiều thời gian, nỗ lực mới đạt được.

Hãy xem xét vấn đề ngược lại, đó là " làm công nhưng vẫn giàu "

Giới thiệu tấm gương của bác Francis Hùng, diễn giả có tiếng ở Vn, chuyên đào tạo về kỹ năng mềm trong kinh doanh, phát triển con người,... Anh Hùng tốt nghiệp từ trường Luật , lẽ ra chọn con đường Luật sư như cách nghĩ thông thường học gì làm nấy, anh ấy đã có 1 bước chuyển hướng táo bạo, nộp hồ sơ vào vị trí Lễ tân trong khách sạn và sau 10 năm làm việc , được thăng chứng 9 lần và đã trải qua các công việc quản lý cấp cao tại nhiều công ty đa quốc gia. Mức lương hồi 7 năm trước là $150/ tháng và bây giờ là $2000/ giờ .

Giải thích điều này, Francis chia sẻ rằng lĩnh vực Marketing mới chính là vùng đất màu mỡ để thể hiện tài năng "thiên bẩm" , quảng thời gian học ngành Luật không lãng phí vì đã chui rèn kỹ năng nói chuyện logic, cách thức nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng khách quan để lập luận chặt chẽ, mang tính thuyết phục cao. Mặc khác, môi trường làm việc trong ngành Luật không hợp với niềm đam mê nên không thể phát huy hết năng lực bản thân. Qua đó, để tìm 1 công việc phù hợp thì điều đầu tiên là chọn nghề theo niềm đam mê.

Để làm giàu với công việc làm công, cần phải
1. Chọn công việc theo niềm đam mê
2. Xác định số tiền cụ thể ( ví dụ: 1 tỷ đôla VN ) muốn có được và thời gian thực hiện, không nói chung chung đại loại " sau nay tôi muốn làm giàu " <= đây chỉ là mơ ước
3. Lên kế hoạch thực hiện

Các công cụ tăng thu nhập:

Tăng thêm giá trị cho công ty: Thông thường hàng năm công ty đều có chỉ tiêu doanh số cụ thể, đây là cơ hội để đàm phán mức Bonus nếu đạt chỉ tiêu hoặc tốt hơn là vượt chỉ tiêu. VD: Chỉ tiêu doanh số năm 2013 là 10 tỷ, và bạn mang lại hơn con số này , lên 12 tỷ thì lúc này hoàn toàn có thể thương lượng để tăng quyền lợi. Thực tế nhiều nhân viên khác ngán ngẩm với chi tiêu, đa số cho rằng chỉ tiêu quá cao, khó đạt được. Do đó, nhiều cơ hội tỏa sáng :)

Đầu tư tiền lương góp vốn hoặc mua cổ phần trong công ty: Mong muốn trở thành thành viên của công ty càng dễ tạo ấn tượng với giám đốc vì bỏ tiền vào cty thì sẽ làm việc với thái độ khác; nhiệt tình, có trách nhiệm hơn, phấn đấu vì quyền lợi của chính mình

Đầu tư vào công ty tiềm năng khác, không cần mở công ty riêng mới có thể làm chủ, tiếp tục với phần tiền lương, bạn có thể đầu tư vào công ty khác ngon hơn. Warrent Buffet cũng từng theo con đường này, từ nhỏ bán coca dạo, lớn hơn tý làm nhân viên phát triển thị trường, có ít vốn bắt đầu mua cổ phiếu , đầu tư mua cổ phiếu là đã bỏ 1 chân vào công ty, và đến nay Buffet là 1 trong các cổ đông "bự" nhất trong tập đoàn coca cola.

Kết luận: Không nhất thiết phải làm chủ mới làm giàu được, sử dụng đồng tiền đúng cách, đầu tư vào công ty tiềm năng là mấu chốt đổi đời.

Giới thiệu tác giả

Tên Phương,họ Lê. Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ.
Hiện là Internet Marketer
Follow Me on Twitter@Im On Twitter


 
;
Lên đầu trang