Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2013

BÍ MẬT CỦA SỰ TỰ TIN


Bài chia sẻ này dành cho các bạn có những cảm giác sau:
1. Lo lắng, hồi hộp mỗi khi nói chuyện trước đám đông
2. Cảm thấy “nhỏ bé: trước những người xung quanh
3. Thiếu sự tự tin khi đối mặt với ai đó có trình độ cao hơn mình….

Tự tin là gì?

Đây là một trạng thái tinh thần có được do bẩm sinh hoặc luyện tập. Định nghĩa đơn giản, tự tin là sự tự hào ở chính bản thân mình.

Tại sao lại tự ti?

Nguyên nhân chính:
+ Theo chủ nghĩa hoàn hảo: Không cần phải vừa đẹp trai, giàu có, học giỏi,…mà chỉ cần MỘT trong số đó thôi, nếu hoàn cảnh hiện tại bạn chưa được điểm nào hết cũng không sao, phần bên dưới sẽ hướng dẫn cách thay đổi số phận
+ Từng thất bại trong quá khứ: Ví như một người suýt chết đuối thì ngày nay rất sợ nước vậy, hồi cấp 3 mình cũng từng năng động, trong lớp hay xung phong phát biểu nhưng mỗi khi ý kiến của mình bị bác bỏ hoặc giáo viên chê bai thì cảm giác không dễ chịu tý nào. Trên truyền hình xem một số chương trình game show như next top model, thi thiết kế thời trang hay nấu ăn, ca hát,… thấy giám khảo nhiều khi góp ý thẳng thắn quá mức. Nếu không có cách tư duy đúng về sự tự tin sẽ dễ suy sụp tinh thần.

Làm thế nào để có sự tự tin?

1. Ngoại hình
Nếu có nhan sắc trời cho thì khỏi bàn, trong 5 giác quan thị giác mang lại ấn tương nhanh và khó phai nhất. Nếu là nam thì chỉ cần ngoại hình X-men, không cần bóng bẩy,hào nhoáng như mấy sao hàn quốc và cũng đừng nghĩ khoát lên mình trang phục đắt tiền hay sử dụng nước hoa Axa thì biến thành đàn ông đích thực, đó mới chỉ là nước sơn thôi, cần “tốt gỗ” bằng cách tập thể hình, học võ, chơi thể thao,… để menly hơn. Khi đứng trước công chúng, một body dễ nhìn là ưu điểm lớn của bạn.

2. Chọn cho mình một lợi thế
Ngoại hình là 1 trong các lợi thế, ngoài ra còn có những thế mạnh như: Năng khiếu đặc biệt ở lĩnh vực nào đó: thể thao, giải trí, xã hội, chuyên môn,..chỉ cần “pro” một môn thôi cũng đủ để tự hào về khả năng cốt lõi của mình, chắc chắn trong đám đông sẽ ít ai bằng bạn dù bề ngoài đỉnh đạt hơn.

3. Tự hào về thành tích mình đạt được
Nhắc lại bối cảnh trên, trường hợp bạn bị cấp trên góp ý không tích cực về khả năng cũng éo có gì phải xoắn cả, ví dụ cho cuộc thi về sáng tạo hay văn hóa, chiến lược tư duy đúng đắn là phải biết rằng khía cạnh này không có khái niệm đúng hay sai, bạn tạo ra một model thời trang mới hoàn hảo trong mắt bạn nhưng người khác không vừa ý thì hãy giữ ý tưởng đó để tạo ra thành công cho riêng mình, hay bạn đang theo đuổi một lĩnh vực kinh doanh MLM nhưng nhiều người phản đối thì cũng mặc kệ họ. …

Hồi mới vào Đại học mình khá nhút nhát, đơn giản vì lúc đó chẳng thấy được ưu điểm gì, nhìn xung quanh thấy người thì có thành tích học tập đáng nể, người thì bảnh bao và đa số đều tỏ vẻ tự tin trong giao tiếp. Khi đó chỉ có bàn tay trắng và cái nghèo nhất là thiếu tự tin vào bản thân. Đến bây giờ mới biết khi đó kiểu so sánh này thật khập khiễng, đem thế mạnh tiềm ẩn của mình so với người khác.

Mất trắng 1 năm tự kỷ, đến năm II cảm giác này mới bị xóa bỏ, không ai chỉ mình cách nào để tự tin cả, đến khi có thành quả từ công việc làm ăn riêng mới cảm thấy nể phục chính mình, thì ra so với những người tài giỏi mà từng so sánh thì mình vẫn có nhiều tài năng đáng tự hào :D.

"Giờ đây cảm giác rụt rè không còn nữa, dù tiếp xúc với một hay ở vị trí của bác Hồ trước hàng triệu khán giả mình cũng không bị “khớp”, Không giàu như Bill gate, không tài ba như Steve job cũng không quyền lực như Obama nhưng có thể làm vua trong cuộc chơi mình tự chọn" Phuong Dola.

Lời kết: Thiếu tự tin có thể mang lại nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, và thường thì suốt đời chỉ làm lính hoặc như 1 hạt cát giữa sa mạc thôi.

Giới thiệu tác giả

Tên Phương,họ Lê. Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ.
Hiện là Internet Marketer
Follow Me on Twitter@Im On Twitter


 
;
Lên đầu trang