Thứ Tư, 17 tháng 7, 2013

Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc trái ngành nghề sau khi tốt nghiệp Đại học

Chào các bạn sinh viên!

Bạn nào vừa lãnh bằng tốt nghiệp Đại học ắt hẳn đang chìm trong sự háo hức, tận hưởng thành quả khổ luyện trong 4 năm Đại học. Ok, hãy tiếp tục “hưởng thụ” khoảng 1-2 tháng trước khi bắt đầu một hành trình mới đầy thử thách, chông gai, con đường công danh sự nghiệp đang chờ đón bạn phía trước, với tư cách là một sv 9x cũng mới tốt nghiệp, mình chia sẻ một số kinh nghiệm tìm việc làm nhanh sau khi ra trường, chắc chắn không đầy đủ và không thể phù hợp với hoàn cảnh của tất cả các bạn nhưng ít ra cũng gợi ý một số kỹ năng tìm việc hiệu quả, đỡ tốn thời gian nhảy việc về sau.

1. Nguyên tắc tìm việc

Đam mê, Năng lực và Nhu cầu là 3 tiêu chí chọn việc làm phù hợp với thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nói lý thuyết trước nhé, Đam mê khởi nguồn từ bản thân, nó là động lực bất tận để giúp vượt mọi gian nan khiến bạn chùn bước.

Khi còn trên ghế nhà trường, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg không nghĩ rằng ý tưởng thành lập mạng xã hội kết nối các học viên trong trường sẽ trở thành ngôi nhà chung cho cộng đồng mạng như hiện nay, nói chi xa vời, trong nước ta cũng có rất nhiều tấm gương khởi nghiệp từ sự đam mê và giờ đây đã gặt hái thành công mỹ mãn. Năng lực nói đến trình độ chuyên môn và các kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt công việc nào đó. Ví dụ: Mình đam mê lĩnh vực công nghệ Smart phone, đồng hồ thông minh,… nhưng không đủ trình để phát minh ra sp mới, học chuyên về kỹ sư, IT thì mất cả chục năm, thật khó để dấn thân vào mảng kinh doanh này.
Nhu cầu: Làm việc gì cũng phải dựa vào nhu cầu trên thị trường, chỉ có vậy mới thu được lợi nhuận từ việc làm thỏa mãn nhu cầu của xã hội.

2. Tìm việc như thế nào?

Các cách phổ biến nhất để tìm việc phù hợp:
+ Từ các website giới thiệu việc làm
+ Báo chí
+ Giới thiệu qua các mối quan hệ
+ Trung tâm giới thiệu VL ở địa phương
+ Trực tiếp kiếm thông tin tuyển dụng Offline
+ Google

3. Mình đã tìm được việc thích hợp

Thực ra mình làm tự do (Freelance) hơn 3 năm rồi nên hiện không cần khẩn trương tìm việc, không có vay nợ cho việc học hành nên chả có gì áp lực. Thực trạng hiện nay là thừa thầy thiếu thợ, do đó bạn có nhiều cơ hội tiếp cận các việc như tiếp thị, cộng tác viên, nhân viên kinh doanh,…thông thường làm nhân viên chính thức sẽ được hỗ trợ lương cứng và hưởng theo doanh số, qua tham khảo chính sách lương thưởng – phụ cấp ở một số công ty tuyển nv kinh doanh thấy họ đặt ra chỉ tiêu trong thời gian thử việc.

Ví dụ: 2 tháng phải có một lượng khách hàng nhất định để tiếp tục duy trì công việc. Cộng tác viên thì thoáng , thường không đặt nặng vấn đề doanh số, do đó mức thù lao thấp hơn và không có chế độ an sinh xã hội.

Thời buổi này ra trường không dễ kiếm được việc làm phù hợp với chuyên ngành, nên rất cần các kỹ năng tiếp thị, kinh doanh, xây dựng mối quan hệ,...để thích nghi với thời cuộc.

Nếu có điều kiện, mình khuyến khích các bạn hãy tập tành kinh doanh nhỏ ngay từ khi mới vào Đại học 

Giới thiệu tác giả

Tên Phương,họ Lê. Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ.
Hiện là Internet Marketer
Follow Me on Twitter@Im On Twitter


 
;
Lên đầu trang