Thứ Tư, 11 tháng 9, 2013

Về việc sinh viên sao chép luận văn và gian lận trong thi cử


Hôm nay thấy trên website của trường đăng thông báo về việc xử lý nghiêm những hành vi gian lận trong môi trường Đại học như thi hộ, làm đề tài, chuyên đề hộ và tình trạng sao chép các luận văn mẫu đều bị kỷ luật nghiêm khắc. Thời gian vừa qua xảy ra nhiều trường hợp các sinh viên nhờ dịch vụ làm chuyên đề, tiểu luận và thậm chí cả luận văn tốt nghiệp, đã xử lý 3 trường hợp ở Đại học cần thơ trong đợt làm luận văn năm 2013.

Thực tế cho thấy trong suốt quá trình học vẫn có sinh viên thuê người bên ngoài hoặc sinh viên khác đi học để điểm danh hay làm bài kiểm tra giữa kỳ, đáng báo động hơn là nhiều bạn sao chép từ những bài luận văn chia sẻ trên các trang Download tài liệu như TaiLieu.Vn và không hề để lại nguồn gốc xuất sứ, thông tin tác giả, vi phạm tác quyền một cách trắng trợn!

SỰ THẬT VỀ VIỆC COPY


Theo quan điểm của bản thân, hiện không có thứ gì được coi là mới, TẤT CẢ chỉ là sự CẢI TIẾN dựa trên khuôn mẫu nền tảng, bạn nhìn mọi thứ xung quanh mình đi, từ trang phục đến các thiết kế công nghệ, những nhà phát minh hiện nay chỉ CẢI TIẾN, thêm vào các chức năng mới hoặc làm mọi thứ trở nên đơn giản, tiện lợi hơn cho người dùng.

Ví dụ: Iphone là biểu tượng của sự tinh tế, sang trọng với lớp vỏ hào nhoáng và ẩn bên trong là chức năng đơn giản, tiện lợi nhất cho khách hàng. Vâng, sự thật là nó vẫn chỉ là một cái điện thoại di động với chức năng nghe gọi chính, vẫn phải dựa trên những nền tảng công nghệ sơ khai. Điều đáng nói là Apple đã tạo nên một cuộc cách mạng về công nghệ di động, biến mọi thứ đơn giản và mạnh mẽ nhất. Chỉ với thao tác click chụp ảnh, quay phim bạn sẽ có ngay những tác phẩm tuyệt hảo mà không cần phải là chuyên gia chụp hình kỹ thuật số.

Thực tế khoa học nhân loại tiến bộ bằng cách dựa trên nền tảng cái có sẵn để ra lò sản phẩm mới. Tất cả đều KẾ THỪAPHÁT HUY những giá trị cốt lõi.

Không có trường Đại học nào trên thế giới bắt mỗi sinh viên phải là New-tơn, Ẹc-xi-mét hay Men-đê-lê-ép. Không bắt buộc phải phát minh ra cái mới thuần chủng mà chỉ yêu cầu các sinh viên hãy có ý thức TÔN TRỌNG BẢN QUYỀN và thực sự đóng góp để làm tăng giá trị của luận văn.

Giải pháp làm luận văn KHÔNG SAO CHÉP


Bạn hoàn toàn có quyền tham khảo các bài luận văn mẫu, tôi dám chắc là không có giáo sư, tiến sĩ nào thực hiện một nghiên cứu khoa học mà không cần tới tài liệu tham khảo. Nhưng luôn nhớ và hành động như sau:

  1. Trích dẫn chi tiết nhất thông tin các nguồn tham khảo, đừng làm kiểu ngu mà cố tỏ nguy hiểm bằng cách tóm lượt vắn tắt để cướp công sức nghiên cứu của tác giả
  2. Phát triển phiên bản tham khảo lên một tầm cao mới: Đầu tư thời gian sáng tạo thành một tác phẩm mới mang đặc trưng của riêng mình.

Mẹo tái chế tác phẩm văn học: Thông thường bình luận, chê bai người khác rất dễ nên không có bài luận văn mẫu nào hoàn hảo theo thời gian, chỉ cần đọc tổng thể lấy ý, sau đó Rviết lại hay hơn (chi tiết, cụ thể hơn, update đúng hoàn cảnh, …), khi đó không còn bị xem là đạo văn mà là … cải tiến cái cũ để cho ra đời cái mới tốt hơn.

Nói về vấn đề thi hộ, tôi có góc nhìn phóng khoán hơn, không phải việc này hoàn toàn đáng lên án! Ra đời các bạn không thể lúc nào cũng đường đường chính chính lao động bằng sức mình. "Người khôn là người biết sử dụng chất xám của những người giỏi hơn mình" - Trích dẫn từ Bill gate, ông này không phải nai lưng ra cả đời để viết một phần mềm, làm vậy thì chỉ dừng lại ở cái ghế kỹ sư, không phải là doanh nhân giàu 1 thế giới. Biết sử dụng lợi thế Outsourcing là cách làm đúng đắn của những người có tư duy làm chủ.

Tuy nhiên, làm gì cũng phải biết luật. Trên ghế giảng đường thi hộ, làm đề tài mướn như vậy không hợp lý, thay vì bỏ tiền nhờ người khác làm, cách tốt hơn là thuê người đó làm cố vấn hướng dẫn từng bước để tự tay làm một cách nhanh chóng, khoa học hơn, đỡ tốn thời gian dò đường.

Trên đây là suy nghĩ cá nhân, đánh giá một cách khách quan và thức thời, ai không đồng ý thì cho qua, xem như chưa đọc bài này :)

Giới thiệu tác giả

Tên Phương,họ Lê. Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ.
Hiện là Internet Marketer
Follow Me on Twitter@Im On Twitter


 
;
Lên đầu trang